Cách lên ý tưởng thiết kế logo hiệu quả

Quá trình hình thành, xây dựng và phát triển ý tưởng thiết kế logo luôn là một trong những bước quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sự thành công của dự án nói riêng và bộ mặt doanh nghiệp nói chung. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về cách lên ý tưởng thiết kế logo hiệu quả, chất lượng.

Tìm hiểu chung về logo

Để có ý tưởng thiết kế logo chất lượng, trước hết chúng ta cần hiểu chi tiết hơn về logo.

Logo là gì?

Logo là một biểu tượng được tạo nên từ sự kết hợp hài hoà giữa văn bản và hình ảnh nhằm mục đích tăng tính nhận diện cho doanh nghiệp. Một logo chất lượng phải thể hiện được đúng ngành nghề, lĩnh vực và giá trị cốt lõi của công ty, của thương hiệu. Thiết kế logo là quá trình tạo ra một nhãn hiệu trực quan nhất, phù hợp nhất dành cho công ty. Thông thường, logo có thể là biểu tượng, có thể là chữ và đôi khi nó còn được đính kèm theo dòng tagline.

ý tưởng thiết kế logo

Tìm hiểu logo là gì?

Vai trò quan trọng của logo

Logo đóng vai trò quan trọng đối với sự nhận diện, phát triển của doanh nghiệp, công ty. Trước hết, logo giúp định hình bản sắc thương hiệu, cung cấp các thông tin thiết yếu về công ty bao gồm: đặc trưng, dịch vụ cung cấp, đối tượng mục tiêu, giá trị thương hiệu,… Bên cạnh đó, logo cũng tăng khả năng nhận diện thương hiệu với sự liên kết mạnh mẽ giữa hình ảnh và doanh nghiệp. Không những thế, những logo có thiết kế hấp dẫn, thu hút, luôn gây ấn tượng mạnh mẽ với khách hàng. Ngoài ra, logo còn thể hiện được tầm nhìn và sức mạnh của doanh nghiệp, giúp thương hiệu cạnh tranh với nhiều đối thủ khác trên thị trường.

Các bước lên ý tưởng thiết kế logo hiệu quả

Lấy ý tưởng thiết kế logo từ giá trị cốt lõi của thương hiệu

Khi bắt đầu quá trình lên ý tưởng thiết kế logo, việc đầu tiên cần làm là tìm hiểu về giá trị cốt lõi, tên thương hiệu cùng những đặc trưng riêng của sản phẩm, dịch vụ mà công ty cung cấp. Sản phẩm logo cuối cùng phải đáp ứng được nhu cầu, mong muốn và định hướng phát triển của thương hiệu. Vì thế, hãy nghiên cứu về những từ khoá thể hiện giá trị cốt lõi, tên thương hiệu, hình mẫu, đặc điểm, thông điệp,… của thương hiệu.

Bắt đầu từ những giá trị cốt lõi của doanh nghiệp để lên ý tưởng thiết kế logo, tạo dựng thành công logo mang những đặc trưng riêng của công ty, khác biệt so với đối thủ. Điều quan trọng nhất là cần nắm rõ tinh thần của doanh nghiệp để có thể cụ thể hoá những đường nét, bố cục, màu sắc,… trong hình ảnh logo.

ý tưởng thiết kế logo

Lên ý tưởng thiết kế logo từ giá trị cốt lõi của thương hiệu

Đặt mình vào vị trí của đối tượng hướng đến

Như đã đề cập ở trên, logo là đại diện của thương hiệu, doanh nghiệp, nhằm tiếp cận với khách hàng mục tiêu thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng. Vì thế, sự đón nhận của khách hàng đối với logo là yếu tố rất quan trọng.

Bởi vậy, khi lấy ý tưởng thiết kế logo, bạn nên tìm hiểu kỹ hơn về tâm lý của khách hàng, đặt mình vào vị trí của khách hàng để có thể hiểu rõ hơn về sở thích, mong muốn của họ. Đặt mình vào vị trí của đối tượng hướng đến giúp bạn nhìn nhận vấn đề một cách khách quan hơn. Từ đó, lên ý tưởng thiết kế logo phù hợp, tiếp cận được nhiều đối tượng khách hàng.

Ý tưởng thiết kế logo với biểu tượng phù hợp với định hướng của công ty

Việc tìm kiếm ý tưởng thiết kế logo sẽ trở nên thành công hơn nếu bạn lựa chọn hình ảnh, biểu tượng thể hiện được chính xác đặc điểm hay định hướng của công ty. Hãy bắt đầu từ định hướng phát triển, hình ảnh của công ty để có thể lên ý tưởng thiết kế logo và phát triển ý tưởng xung quanh hình ảnh đó.

ý tưởng thiết kế logo

Thiết kế logo dựa trên định hướng của công ty

Tránh bị xao nhãng bởi ý kiến khác

Trước khi bắt tay vào triển khai ý tưởng thiết kế logo, bạn chắc chắn sẽ được lắng nghe nhiều gợi ý cũng như lời góp ý từ nhiều phía. Tuy nhiên, đôi khi bạn sẽ dễ bị ảnh hưởng và quá phụ thuộc vào những ý kiến này mà không thể thoát ra được để tiếp tục suy nghĩ và phát triển sản phẩm của riêng mình. Vì thế, hãy thật sự tỉnh táo mỗi khi tham khảo ý kiến từ người nào đó.

Tìm hiểu về thiết kế logo của đối thủ

Tìm hiểu về thiết kế logo của đối thủ làm việc cần làm khi lên ý tưởng thiết kế logo, thực hiện dự án liên quan tới nhận diện thương hiệu. Việc logo của mình bị trùng với đối thủ, doanh nghiệp khác khiến nhiều khách hàng nhầm lẫn, là việc mà chắc hẳn không ai mong muốn. Sau khi tìm kiếm, nghiên cứu về logo của đối thủ cạnh tranh, bạn cần phải tìm ra là list những điểm cần tránh trong thiết kế logo của mình. Bên cạnh đó, đừng quên đặt ý tưởng thiết kế logo của bạn với logo của đối thủ để so sánh, đánh giá và sửa đổi nếu cần thiết.

Kết luận

Trên đây là cách lên ý tưởng thiết kế logo hiệu quả, chuyên nghiệp mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng rằng, nếu bạn áp dụng những cách này, bạn sẽ có khởi đầu một cách thuận lợi, dễ dàng hơn cho dự án, hình ảnh của thương hiệu mình. Ngoài ra, bạn có thể ghé thăm anthinhdesign.com để được tư vấn chi tiết hơn về ý tưởng thiết kế logo nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *