Xúc tiến trong Marketing là gì? 5 chiến lược xúc tiến hiệu quả nhất

Xúc tiến là chữ P thứ 4 trong chiến lược marketing – Promotion, là yếu tố quyết định đến sự thành công của một chiến dịch truyền thông của doanh nghiệp. Tuy nhiên không phải bất kỳ ai làm marketing cũng hiểu rõ về nó và vận dụng một cách đúng đắn. Vậy nhiệm vụ của xúc tiến trong marketing là gì? Cùng An Thịnh Design tìm hiểu những vai trò cũng như 5 chiến lược xúc tiến marketing hiệu quả nhất thông qua nội dung bài viết dưới đây.

Xúc tiến trong marketing là gì?

Xúc tiến trong marketing là gì? Xúc tiến hay còn được gọi với các tên khác như tiếp thị, truyền thông,… nhưng nhìn chung, mục tiêu của xúc tiến hướng đến chính là việc gia tăng sự nhận diện với sản phẩm bạn muốn bán, thu hút khách hàng, kích thích nhu cầu và cuối cùng là đưa ra các quyết định mua hàng.

Xúc tiến - Promotion là chữ P thứ 4 trong chiến lược Marketing Mix

Xúc tiến – Promotion là chữ P thứ 4 trong chiến lược marketing Mix

Ngoài ra, xúc tiến không chỉ giúp tăng doanh số bán hàng mà còn giúp xây dựng lòng trung thành của khách hàng, tăng cường nhận thức về thương hiệu, và duy trì mối quan hệ tốt với khách hàng và cộng đồng.

Các công cụ chính của xúc tiến trong marketing là gì?

 • Quảng cáo

 • Quan hệ công chúng (PR)

 • Xúc tiến bán

 • Bán hàng cá nhân

 • marketing trực tiếp

 • marketing tương tác

Tùy theo khả năng của doanh nghiệp mà chiến lược xúc tiến sẽ áp dụng một vài hoặc tất cả các công cụ này, phối hợp với nhau để đem lại sự hiệu quả tối ưu.

Vai trò của xúc tiến trong marketing là gì?

Dưới đây là 3 vai trò quan trọng nhất của xúc tiến trong marketing mà bạn cần nắm rõ trước khi thiết kế nên một chiến lược xúc tiến:

Quảng cáo và tiếp thị thương hiệu

Quảng cáo là một phần quan trọng của xúc tiến. Nó đại diện cho việc sử dụng các phương tiện truyền thông để truyền đạt thông điệp quảng cáo về sản phẩm hoặc dịch vụ đến đối tượng khách hàng.Thông qua các hoạt động quảng cáo, công chứng sẽ tăng nhận thức về thương hiệu, tạo ấn tượng mạnh mẽ.

Quảng cáo và tiếp thị thương hiệu đến khách hàng nhớ chiến lược xúc tiến

Quảng cáo và tiếp thị thương hiệu đến khách hàng nhớ chiến lược xúc tiến

Nếu như Quảng cáo nhắm vào sản phẩm trực tiếp thì vai trò tiếp thị thương hiệu trong xúc tiến lại nhằm mục đích gia tăng giá trị lâu dài của thương hiệu, giúp hình thành sự liên tưởng và gợi nhớ cho tất cả các sản phẩm, dịch vụ mà công ty cung cấp.

Xây dựng lòng tin với khách hàng

Doanh nghiệp xây dựng lòng tin với khách hàng thông qua chiến lược xúc tiến như thế nào?

 • Thông qua chất lượng sản phẩm và dịch vụ cung cấp. Đây là giá trị cốt lõi và quan trọng nhất mà khách hàng luôn tìm kiếm

 • Đưa ra các thông tin truyền thông chân thực và trung thực. Tránh nói quá, nói lố về những giá trị được mang lại

 • Hãy tạo ra những trải nghiệm đúng với những gì thương hiệu quảng cáo

 • Chia sẻ câu chuyện thương hiệu từ những chất liệu đời sống, khiến khách hàng tin tưởng và đồng cảm

 • Tạo các cộng đồng và thông qua marketing tương tác gắn kết họ với thương hiệu.

Kích thích nhu cầu mua hàng

Và cuối cùng, vai trò cần thiết nhất của chiến lược marketing hay chiến lược xúc tiến trong marketing là gì? Đó chính là kích thích nhu cầu mua hàng, gia tăng doanh số và khả năng tiêu thụ sản phẩm của thương hiệu.

Đây cũng chính là thang đo chính xác nhất nhận định hiệu quả của chiến lược xúc tiến có thành công hay không.

Kích thích nhu cầu mua hàng - nhiệm vụ rất quan trọng trong xúc tiến

Kích thích nhu cầu mua hàng – nhiệm vụ rất quan trọng trong xúc tiến

5 chiến lược xúc tiến marketing hiệu quả

Có rất nhiều chiến lược xúc tiến trong marketing ra đời khi thị trường luôn vận hành và thay đổi không ngừng. Tuy nhiên, có 5 chiến lược được mệnh danh là những chiến lược xúc tiến bán đi cùng thời đại khi không bao giờ lỗi thời và luôn đem lại hiệu quả nếu vận hành tốt. Cùng tìm hiểu chi tiết xem những chiến lược này của xúc tiến trong marketing là gì nhé.

Content marketing

Content marketing của chiến lược Xúc tiến trong marketing là gì? Chiến lược này giúp tạo nội dung giá trị và hấp dẫn để thu hút và giữ chân khách hàng. Thông qua các phương tiện như: blog posts, video, infographics, và các tài liệu giáo dục khác để chia sẻ thông tin hữu ích và giải quyết vấn đề của khách hàng. Nội dung chất lượng không chỉ tăng nhận thức về thương hiệu mà còn giúp tạo ra lòng trung thành và tạo ra kết nối sâu hơn với khách hàng.

Hiện nay, content có thể áp dụng đa dạng hình thức, từ content social, content web, content email hay những content tại điểm bán trực tiếp.

Có một câu nói rất hay dành cho bạn nếu muốn áp dụng chiến lược này trong xúc tiến marketing: “Content is King”

Branding

Chiến lược branding (xây dựng thương hiệu) trong xúc tiến marketing chủ yếu tập trung vào việc tạo ra một hình ảnh đồng nhất, giá trị và ấn tượng về thương hiệu trong tâm trí của khách hàng. Mục tiêu của chiến lược này là xây dựng lòng tin, lòng trung thành và nhận thức đối với thương hiệu.

Truyền thông mạng xã hội

Truyền thông mạng xã hội hay còn được gọi với cái tên quen thuộc hơn là Social Media marketing, chiến lược này sử dụng các nền tảng mạng xã hội để tương tác với khách hàng, chia sẻ nội dung, và tạo ra cộng đồng xung quanh thương hiệu của bạn. Mạng xã hội cung cấp cơ hội để tương tác trực tiếp với khách hàng, nhận phản hồi, và xây dựng lòng tin.

Social Media Marketing và hệ sinh thái xung quanh nó

Social Media marketing và hệ sinh thái xung quanh nó

Tài trợ sự kiện

Tài trợ sự kiện là một chiến lược xúc tiến marketing mà các doanh nghiệp sử dụng để tạo ra sự nhận thức về thương hiệu, tăng cường tầm nhìn của thương hiệu và tạo ra mối quan hệ với cộng đồng thông qua việc hỗ trợ các sự kiện hoặc hoạt động văn hóa, thể thao, giáo dục, và các sự kiện khác.

Đặc biệt, thông qua tài trợ có thể xây dựng mối quan hệ với khách hàng, đối tác và những người trong ngành nghề của bạn. Gặp gỡ và giao lưu với những người tham gia sự kiện để tạo ra kết nối. Từ đó tiếp thị về các sản phẩm và thương hiệu thông qua sự liên kết

KOL/ KOC marketing

KOL /KOC marketing tập trung vào việc hợp tác với những người có uy tín và ảnh hưởng lớn trong cộng đồng hoặc những khách hàng trung thành để quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Chiến lược xúc tiến hiệu quả chưa bao giờ lỗi thời trong Marketing

Chiến lược xúc tiến hiệu quả chưa bao giờ lỗi thời trong marketing

Những người được lựa chọn cần là người có hình ảnh phù hợp với phong cách của thương hiệu bạn. Từ đó tạo ra các nội dung sáng tạo, hấp dẫn như video, bài viết, đánh giá sản phẩm, hoặc các sự kiện trực tuyến. Đảm bảo rằng nội dung là chân thành và phản ánh đánh giá thực tế về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Bài viết trên đã chia sẻ và giải đáp giúp các bạn câu hỏi “Xúc tiến trong marketing là gì” cũng như các chiến lược xúc tiến hiệu quả. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì về các kiến thức giúp bạn đưa ra các chiến lược marketing hiệu quả cho doanh nghiệp, hãy để lại bình luận để An Thịnh Design giúp các bạn giải đáp nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *