Tất cả những điều cần biết về xây dựng kế hoạch truyền thông marketing

Truyền thông hay marketing giờ đây đã trở thành vũ khí lợi hại, doanh nghiệp có thể quản lý kênh phân phối, khách hàng, thị trường và lợi nhuận một cách hiệu quả. Bài viết sau đây sẽ cho bạn biết thêm chi tiết thế nào là xây dựng kế hoạch truyền thông marketing tốt.

1. Xây dựng kế hoạch truyền thông Marketing là gì?

1.1 Bản chất của kế hoạch truyền thông marketing

Kế hoạch marketing là tập hợp toàn bộ những hoạt động tiếp thị được sắp xếp theo một lịch trình, trình tự cụ thể để đạt được những mục tiêu kinh doanh cũng như theo dõi tiến độ công việc của doanh nghiệp.

Vì thế việc xây dựng kế hoạch truyền thông marketing cần phải hoạch định rõ ràng qua việc nghiên cứu thị trường, xác định khách hàng mục tiêu và định vị thương hiệu của doanh nghiệp.

Tất cả những điều đó phản ánh được tổng thể bản chất của marketing, lấy việc thực hiện mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp thông qua đó tạo nên những giá trị cho khách hàng.

Xây dựng kế hoạch truyền thông marketing

Thế nào là một kế hoạch truyền thông hoàn hảo

Xác lập chiến lược kinh doanh hay xây dựng kế hoạch truyền thông marketing của công ty chính là quá trình phát triển và duy trì sự thích ứng có tính chiến lược và khả năng của chính công ty đó với các cơ hội marketing luôn thay đổi ít nhiều.

1.2. Vai trò của xây dựng kế hoạch truyền thông marketing

Xây dựng kế hoạch truyền thông marketing chính là việc thiết lập một chiến dịch truyền thông, cho mục tiêu tương lai, nhằm hạn chế các rủi ro, sự cố có thể xảy ra và đánh giá hiệu quả của toàn bộ chiến dịch.

Có kế hoạch người quản lý có thể dự đoán được những khả năng có thể xảy ra trong quá trình thực hiện chiến lược, cũng như việc triển khai kế hoạch ứng phó thích hợp.

Xây dựng kế hoạch truyền thông marketing giúp làm giảm được sự chồng chéo cũng như là giảm bớt việc lãng phí nguồn lực, chi phí thực hiện chiến dịch. Có một kế hoạch một lối đi rõ ràng sẽ giúp cho cả quá trình triển khai chiến lược nhanh chóng và hiệu quả.

2. Để xây dựng kế hoạch truyền thông marketing cần làm gì?

2.1. Xác định mục tiêu, định hướng khách hàng

 • Chân dung khách hàng mục tiêu

Là hồ sơ hoàn thiện về một hay nhiều đối tượng khách hàng mục tiêu mà doanh nghiệp hướng đến. Thông qua dự báo của thị trường, các dữ liệu do khảo sát, phỏng vấn người tiêu dùng bạn sẽ có cơ sở đầy đủ để xây dựng chân dung khách hàng cho mình. Việc xây dựng chân dung khách hàng mình sẽ dễ dàng hơn trong việc nắm bắt nhu cầu khách hàng, cải thiện sản phẩm, dịch vụ của bạn và thúc đẩy mua hàng của người tiêu dùng.

Xây dựng kế hoạch truyền thông marketing

Định hướng khách hàng mục tiêu theo doanh nghiệp 

 • Phân đoạn thị trường

Xây dựng kế hoạch truyền thông marketing thì một điều mà doanh nghiệp không thể không để ý đó chính là phân đoạn thị trường. Thông thường thì mỗi đoạn thị trường khác nhau lại đòi hỏi những sản phẩm và chiến lược truyền thông marketing khác nhau.

Đây chính là giai đoạn tiếp theo của sau giai đoạn phân đoạn thị trường, các nhà marketing phải lựa chọn thị trường để thâm nhập và đưa ra các chiến lược truyền thông marketing.

2.2. Lựa chọn các kênh truyền thông trong marketing

Trong quá trình xây dựng kế hoạch truyền thông marketing, doanh nghiệp lựa chọn những kênh truyền thông phù hợp trong từng giai đoạn phát triển của sản phẩm dịch vụ để có thể đem lại hiệu quả tối ưu nhất cho chiến dịch.

Xây dựng kế hoạch truyền thông marketing

Kết nối các kênh truyền thông cho một kế hoạch marketing 

 • Quảng cáo

  • Quảng cáo là hình thức truyền thông phi cá nhân, không trực tiếp của sản phẩm dịch vụ mà người quảng cáo phải trả tiền để truyền tải thông điệp nhằm tạo ra sự sự thay đổi trong nhận thức, cảm xúc và hành vi công chúng nhận tin.

  • Quảng cáo giúp gia tăng doanh số cho doanh nghiệp, gia tăng cơ hội chuyển đổi khách hàng từ khách hàng mục tiêu sang khách hàng mua hàng. Đây chính là kênh truyền thông hiệu quả, không thể thiếu trong quá trình xây dựng kế hoạch truyền thông marketing. 

 • Quan hệ công chúng

  • Là hoạt động tạo dựng, duy trì và phát triển những mối quan hệ cùng có lợi với các nhóm công chúng của doanh nghiệp tổ chức.

  • Quan hệ công chúng là kênh truyền thông hữu ích trong việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp tốt đẹp trong mắt công chúng, tạo dựng mối quan hệ bền chặt với khách hàng mục tiêu trong quá trình hình thành và xây dựng kế hoạch truyền thông marketing.

 • Bán hàng cá nhân

  • Bán hàng cá nhân là quá trình truyền thông trực tiếp giữa người bán và khách hàng tiềm năng thực hiện mục tiêu thông tin về bán hàng và sản phẩm. Bán hàng cá nhân cũng là một kênh được chú trọng và sử dụng nhiều và cần thiết đối với đặc thù của một số sản phẩm và dịch vụ nhất định.

 • Xúc tiến bán hàng

  • Là phương pháp nhằm kích thích trực tiếp thông qua việc cung cấp những giá trị tăng thêm hoặc động cơ kèm theo sản phẩm cho lực lượng bán hàng, nhà phân phối hoặc người tiêu dùng với mục đích là bán hàng ngay lập tức. Vì thế đây là kênh truyền thông đẩy mạnh doanh thu bán hàng và xúc tiến thương mại mà không thể bỏ qua của một kế hoạch truyền thông.

 • Marketing trực tiếp

  • Đây là chiến thuật thương mại đặc bởi sự tiếp cận khách hàng không qua trung gian, được cá nhân hóa và không phụ thuộc vào khoảng cách với người tiêu dùng.

  • Trong quá trình xây dựng kế hoạch truyền thông marketing, nhà quản trị cũng cần đặc biệt quan tâm đến kênh truyền thông này để có những chiến dịch hiệu quả và đáp ứng mục tiêu cụ thể.

 • Marketing tương tác

  • Marketing tương tác là phương pháp tiếp cận một một tập trung vào hành động của từng khách hàng và khách hàng tiềm năng. Nó giúp gia tăng mối quan hệ giữa khách hàng và doanh nghiệp, tạo nên sự thân thiết và gần giũ cùng với đó làm tăng lòng trung thành thương hiệu.

3. Kế hoạch dự phòng rủi ro và dự trù chi phí

Để xây dựng kế hoạch truyền thông marketing hoàn hảo, một phần không thể thiếu đó chính là kế hoạch dự phòng rủi ro và dự trù chi phí hoạt động chiến dịch.

Vấn đề phân tích, đo lường rủi ro để nhận biết những tình huống xấu nhất có thể xảy ra trong quá trình thực hiện kế hoạch truyền thông. Và từ những số liệu này thì người làm truyền thông có thể có những kế hoạch khác, những phương pháp để đề phòng rủi ro có thể gặp phải, như thế kế hoạch có thể diễn ra một cách hoàn hảo hơn.

Xây dựng kế hoạch truyền thông marketing

Nghiên cứu, phân tích rủi ro và dự trù chi phí

Dự trù chi phí là gì? đó chính là một khoản kinh phí được trích ra để dự phòng những tình huống có thể phát sinh. Hầu hết tất cả các kế hoạch đều phải có kinh phí dự trù, vì nó ảnh hưởng ít nhiều đến sự thành công hay thất bại của một kế hoạch, một sự kiện truyền thông.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về xây dựng kế hoạch truyền thông marketing hữu hiệu cho mọi doanh nghiệp. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin có ích và áp dụng hiệu quả nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *