Quy trình 5 bước xây dựng chiến lược Marketing cho mọi doanh nghiệp

Sở hữu một chiến lược marketing hiệu quả không chỉ giúp doanh nghiệp có sự phát triển nhất định mà còn đem lại một lợi thế cạnh tranh lâu dài trên thị trường. Vậy làm thế nào để có thể xây dựng chiến lược marketing hiệu quả? Hãy cùng An Thịnh Design tìm hiểu quy trình 5 bước bản lề xây dựng chiến lược marketing cho mọi doanh nghiệp thông qua nội dung bài viết dưới đây.

Vai trò của xây dựng chiến lược marketing cho doanh nghiệp

Xây dựng chiến lược marketing chính là việc đưa ra những định hướng giúp điều phối từng mục tiêu, từng hoạt động trong toàn bộ quá trình vận hành của doanh nghiệp. Chính vì vậy nó phải có tính lâu dài và tuân theo những giá trị cốt lõi mà công ty hướng đến.

Xây dựng chiến lược Marketing cho doanh nghiệp

Xây dựng chiến lược marketing cho doanh nghiệp

Thu hút sự chú ý của khách hàng

Thu hút sự chú ý của khách hàng là nhiệm vụ hàng đầu trong marketing, là bước đầu tiên trong quá trình tiếp thị bán hàng. Vậy nên, một chiến lược marketing được xem là hiệu quả thì không thể bỏ qua nhiệm vụ này.

Trong chiến lược marketing cần vận dụng phối hợp các phương thức như quảng cáo, xúc tiến, quan hệ công chúng,.… nhằm đánh vào đúng insight khách hàng, từ đó lôi kéo sự chú ý của họ thông qua những giá trị truyền thông mà bạn mang lại.

Xây dựng lòng trung thành của khách hàng

Muốn xây dựng chiến lược marketing hiệu quả, doanh nghiệp nhất định phải trải qua các bước sau và đó chính là nhân tố góp phần tác động, thúc đẩy lòng trung thành của khách hàng với doanh nghiệp:

  • Hiểu rõ khách hàng

  • Tạo ra những trải nghiệm độc đáo riêng biệt theo những gì bạn biết về họ

  • Chăm sóc và duy trì sự kết nối của khách hàng và thương hiệu

  • Xây dựng một cộng đồng tương tác thường xuyên với doanh nghiệp

Lòng trung thành của khách hàng không được xây dựng trong một ngày. Đó là kết quả của sự liên tục và chăm chỉ trong việc cung cấp giá trị và trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng của bạn. Đó chính là điều mà Chiến lược marketing có thể theo dõi và thực hiện.

Nâng cao hiệu quả truyền thông

Chiến lược marketing luôn cần đánh vào việc tiếp thị sản phẩm, đưa những giá trị mà thương hiệu cung cấp cho khách hàng đến gần với công chúng mục tiêu hơn thông qua những chiến lược về thông điệp truyền thông, nội dung và phương tiện.

Xây dựng chiến lược marketing

Nhiệm vụ nâng cao truyền thông trong chiến lược cực kỳ quan trọng

Trong thị trường cạnh tranh khắc nghiệt như hiện nay, sự gia tăng về sức ảnh hưởng truyền thông là yếu tố cực kỳ quan trọng quyết định sự thành bại của doanh nghiệp, do đó đây là nhiệm vụ bắt buộc của quá trình xây dựng chiến lược truyền thông.

Chuyển đổi doanh số hiệu quả

Chuyển đổi doanh số là một trong những mục tiêu chính của chiến lược marketing. Xây dựng chiến lược marketing hiệu quả không chỉ giúp tạo ra nhận thức về thương hiệu mà còn giúp chuyển đổi lượng người quan tâm thành khách hàng thực sự

Quy trình 5 bước xây dựng chiến lược marketing

Dưới đây là quy trình 5 bước dành cho mọi doanh nghiệp khi muốn xây dựng chiến lược marketing hiệu quả, mang lại thành công về cả sức ảnh hưởng truyền thông và sự bứt phá về doanh số:

Phân tích và đánh giá thực trạng

Phân tích và đánh giá thực trạng là bước đầu tiên trong chiến lược marketing. Tại bước này, người lên chiến lược cần thực hiện các công việc sau:

  • Phân tích tổng quan doanh nghiệp thông qua môi trường vi mô (khách hàng, đối thủ cạnh tranh, ngành, đối tác, nội bộ) từ đó đánh giá những điểm mạnh và điểm yếu của doanh nghiệp

  • Tiếp đến là phân tích môi trường marketing mà doanh nghiệp đang hoạt động thông qua môi trường vĩ mô (nhân khẩu học, tự nhiên, công nghệ, luật pháp chính trị, văn hóa xã hội) từ đó tìm ra những cơ hội và thách thức của doanh nghiệp trên thị trường

  • Cuối cùng, tóm gọn và phát triển từ 2 phân tích trên để xây dựng mô hình SWOT

Xây dựng chiến lược marketing

Mô hình SWOT là cơ sở để đưa ra các mục tiêu marketing

STP – Phân đoạn, lựa chọn và định vị thị trường

Nhiệm vụ chính của bước thứ 2 – chiến lược STP trong xây dựng chiến lược marketing là:

Phân đoạn thị trường: chia nhỏ thị trường thành những đoạn thị trường riêng có các đặc trưng khác nhau

Xây dựng chiến lược marketing

Chiến lược STP là gì?

Lựa chọn thị trường mục tiêu: Sau khi phân đoạn, sẽ chọn ra một hoặc một vài thị trường phù hợp với khả năng của doanh nghiệp, cũng như tạo ra nhiều cơ hội kinh doanh phát triển làm đích đến.

Định vị thị trường: Thông qua cá tính mà doanh nghiệp hướng tới cũng như sự đánh giá đối thủ cạnh tranh để xây dựng cho bản thân một bản sắc đặc trưng trên thị trường kinh doanh.

Xây dựng mục tiêu marketing

Xác định mục tiêu cụ thể bạn muốn đạt được với chiến lược marketing của mình. Mục tiêu cần phải SMART (Specific, Measurable, Achievable, Relevant, Time-bound), có nghĩa là cụ thể, đo lường được, khả thi, liên quan và có thời hạn. Mục tiêu có thể bao gồm tăng doanh số bán hàng, tăng nhận thức về thương hiệu, hoặc tăng lưu lượng trang web, ví dụ.

Hoạch định ngân sách

Sau khi xác định các mục tiêu, tại bước thứ 4 này chiến lược sẽ đưa ra các mức ngân sách dự trù dựa trên tính toán về các hoạt động marketing sẽ thực hiện cũng như khớp lại với khả năng chi trả, tiềm lực tài chính của doanh nghiệp để có thể đạt được hiệu quả tối đa trong quá trình vận hành.

Xây dựng chiến lược 4p

Trong bước cuối cùng, chiến lược sẽ đi vào giai đoạn vận hành, đánh giá và điều chỉnh với tất cả các hoạt động marketing mix bao gồm Sản phẩm, Truyền thông, Giá cả và Phân phối.
Chỉ khi kết hợp nhịp nhàng cả 4 yếu tố trên dưới sự giám sát của hệ thống vận hành thì mới có thể đem lại thành công cho chiến lược marketing.

Xây dựng chiến lược marketing

Chiến lược marketing mix 4P là yếu tố quyết định sự thành bại

Bài viết trên đã trình bày các nội dung về quy trình xây dựng chiến lược marketing cho doanh nghiệp thông qua mô hình 5 bước. An Thịnh Design hy vọng rằng những kiến thức bổ ích trên sẽ hỗ trợ cho bạn trong quá trình vận hành các hoạt động marketing của doanh nghiệp mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *