Góc giải đáp: tại sao logo của apple là quả táo cắn dở

Có bao giờ bạn thắc mắc là tại sao logo của apple là quả táo cắn dở chưa? Sự thật đằng sau logo của Apple chắc chắn sẽ làm bạn phải bất ngờ đấy. Cùng An Thịnh Design tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Logo của Apple qua các thời kỳ

Apple là một trong những công ty công nghệ hàng đầu trên thế giới, có trụ sở chính tại Cupertino, California, Hoa Kỳ. Công ty được thành lập vào năm 1976 bởi Steve Jobs, Steve Wozniak và Ronald Wayne.

Apple nổi tiếng với nhiều sản phẩm và dịch vụ nổi bật, bao gồm:

  • iPhone: dòng điện thoại thông minh
  • iPad: dòng sản phẩm máy tính bảng với thiết kế tối giản với khả năng sử dụng tiện lợi
  • Mac là các dòng máy tính cá nhân và máy tính xách tay,
  • Apple Watch là đồng hồ thông minh có khả năng theo dõi sức khỏe cũng như tích hợp nhiều tính năng thông minh khác.
  • App Store: là cửa hàng ứng dụng lớn nhất trên thế giới, cho phép người dùng tải xuống hàng triệu ứng dụng, trò chơi và dịch vụ.
  • iCloud: Dịch vụ lưu trữ đám mây của Apple cho phép người dùng lưu trữ dữ liệu và thông tin cá nhân trên các thiết bị Apple của họ và truy cập từ bất kỳ đâu.

tại sao logo của apple là quả táo cắn dở

Thiết kế sản phẩm của Apple vô cùng đẹp mắt, hệ điều hành ổn định, giao diện tinh tế

Logo của Apple đã trải qua nhiều thay đổi qua các thời kỳ khác nhau. Trong giai đoạn đầu hoạt động, logo Apple được thiết kế bởi Ronald Wayne, một trong ba người sáng lập công ty. Đó là bức tranh Newton ngồi đọc sách dưới gốc cây, phí trên là dòng chữ Apple còn phía dưới là Computer Co.

Steve Jobs cảm thấy logo này quá phức tạp, không phù hợp xuất hiện trên các thiết bị cỡ nhỏ và không diễn tả được hết ý nghĩa nên ông cùng nhà thiết kế đồ họa Rob Janoff bắt tay vào thiết kế một logo khác.

Sau đó, Rob Janoff đã thiết kế hình dáng nguyên bản của logo Apple bây giờ: một trái táo cắn dở 1 bên và sự thay đổi qua các thời kì chỉ nằm ở màu sắc logo.

Lúc đầu, logo của Apple có màu của màu sắc của cầu vồng. Vào năm 1998, logo Apple chuyển sang logo một quả táo đơn sắc trong mờ với màu xanh bondi. Sau đó, logo của Apple chuyển sang phiên bản màu trắng bạc với thiết kế đổ bóng góc cạnh đẹp mắt hoặc màu đen.

tại sao logo của apple là quả táo cắn dở

Logo Apple qua các giai đoạn

Tại sao logo của apple là quả táo cắn dở?

Tại sao logo của apple là quả táo cắn dở, đã có rất nhiều giả thuyết liên quan đến câu hỏi này.

Tưởng nhớ Alan Turing:  Nhà toán học và nhà máy tính nổi tiếng Alan Turing đã qua đời vì ăn một quả táo có chất độc xyanua – chất độc cực mạnh. Việc sử dụng hình ảnh quả táo trong biểu tượng có thể là một cách tôn vinh tri thức trong lĩnh vực công nghệ và tưởng nhớ đến Alan Turing cùng những đóng góp của ông.

Câu chuyện của Adam và Eva trong Kinh Thánh: Quả táo có thể biểu thị sự cám dỗ và tri thức. Hình ảnh của quả táo cắn dở có thể đề cập đến sự tò mò và khám phá, một giá trị mà Apple muốn thúc đẩy thông qua sản phẩm và dịch vụ của họ.

Tuy nhiên, tất cả những giả thuyết trên đều bị Apple phủ nhận. “Cha đẻ” của logo Apple đã lên tiếng xác nhận rằng ý nghĩa đằng sau logo rất đơn giản.  Logo của Apple là quả táo cắn dở chỉ đơn giản để người xem phân biệt được quả táo với quả cherry.

Miếng cắn táo cắn ở gần như như không có ý nghĩa gì mà chỉ mang tính chất thẩm mỹ. Sự thật đằng sau logo của Apple đơn giản khiến nhiều người không ngờ đến.

Logo của Apple đã được thiết kế như thế nào?

Có thể bạn chưa biết, để tạo ra logo táo khuyết, Apple đã áp dụng nguyên lý tỷ lệ vàng cùng hình chữ nhật và dãy số nguyên Fibonacci.

Trong đó, hình chữ nhật vàng được áp dụng để phân chia kích cỡ tổng thể của quả táo khuyết, còn các hình vuông nhỏ ở bên trong được cắt đặt theo dãy số Fibonacci, từng chi tiết nhỏ như những đường cong hai đầu của trái táo và phần khuyết bên phải đều phải tuân thủ nghiêm ngặt dãy số Fibonacci.

tại sao logo của apple là quả táo cắn dở

Bản thiết kế logo của Apple

Để thiết kế ra logo vừa đơn giản vừa đẹp mắt sử dụng trên các dòng sản phẩm của Apple thì công ty đã đã chi ra khoản chi phí là 50.000 USD. Trong giai đoạn khởi nghiệp thì đây là số tiền lớn nhưng với giá trị của logo Apple bây giờ có thể thấy đây là khoản đầu tư hiệu quả.

Hy vọng qua bài viết này của An Thịnh Design bạn đã hiểu tại sao logo của apple là quả táo cắn dở. Ý nghĩa đằng sau logo của nhà Táo tưởng chừng là điều gì đó lớn lao nhưng thực chất lại mang ý nghĩa vô cùng đơn giản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *