Quảng cáo ảnh hưởng đến hành vi người tiêu dùng như thế nào

Chúng ta đang sống trong thời đại công nghệ tiên tiến, vì thế mà một công ty có thể áp dụng nhiều phương pháp khác nhau để thông báo cho người tiêu dùng về sự tồn tại của phẩm, một trong số đó là xúc tiến bán hàng thông qua quảng cáo? Vậy quảng cáo ảnh hưởng đến hành vi người tiêu dùng như thế nào? Tại sao thông qua quảng cáo lại có thể làm tăng doanh số bán hàng?…

Khái niệm hành vi người tiêu dùng liên quan đến quảng cáo

quảng cáo ảnh hưởng đến hành vi người tiêu dùng

Hành vi người tiêu dùng liên quan đến quảng cáo là gì?

Việc phân tích những sản phẩm cần mua, khi nào mua sản phẩm và cách mua sản phẩm của một cá nhân hoặc một nhóm cá nhân được gọi là hành vi của người tiêu dùng. Những người tiêu dùng khác nhau có thể phản ứng theo những cách khác nhau đối với cùng một quảng cáo. Cách người tiêu dùng phản ứng với quảng cáo giúp công ty hiểu được các điểm kích hoạt và tạo ra các quảng cáo phù hợp hơn cho sản phẩm. Nhà quảng cáo nên ghi lại những phản ứng của người tiêu dùng trong và sau khi quảng cáo được phát để hiểu rõ hơn quảng cáo ảnh hưởng đến hành vi người tiêu dùng như thế nào

Quảng cáo ảnh hưởng đến hành vi người tiêu dùng như thế nào?

Giải trí

quảng cáo ảnh hưởng đến hành vi người tiêu dùng

Quảng cáo có tính giải trí

Mặc dù mục đích chính của công ty thông qua quảng cáo là thông báo cho người tiêu dùng về:

  • Sự tồn tại của sản phẩm
  • Các tính năng khác nhau, đặc biệt của sản phẩm
  • Lợi ích khi sử dụng sản phẩm
  • Sản phẩm này có gì khác với sản phẩm của đối thủ cạnh tranh

Quảng cáo phải đủ hấp dẫn để thu hút sự chú ý của người tiêu dùng và quảng cáo ảnh hưởng đến hành vi người tiêu dùng theo một khía cạnh nhất định. Có hàng nghìn quảng cáo phát xung quanh người tiêu dùng; giải trí là điều sẽ khiến người tiêu dùng theo dõi quảng cáo của bạn và không bỏ qua nó. Nếu quảng cáo đủ tính giải trí, nó sẽ in sâu vào tâm trí người tiêu dùng và người tiêu dùng sẽ chú ý đến sản phẩm trong khi đưa ra quyết định mua hàng trong thời gian ngắn hoặc có thể đưa ra quyết định mua ngay lập tức. Giải trí thông qua quảng cáo có thể thực hiện bằng các hình thức:

  • Hài hước hay tiếng cười
  • Yêu thương và chăm sóc người thân
  • Có thể kích động sự sợ hãi
  • Tự chăm sóc hoặc yêu bản thân
  • Nỗi buồn và nước mắt

Sự quen thuộc đối với thương hiệu

quảng cáo ảnh hưởng đến hành vi người tiêu dùng

Quảng cáo giúp khách hàng quen thuộc với thương hiệu

Quảng cáo giúp người tiêu dùng làm quen với sản phẩm và thương hiệu nói chung. Hầu hết các quảng cáo không tạo ra quyết định mua hàng ngay lập tức nhưng quảng cáo ảnh hưởng đến hành vi của người tiêu dùng. Tác động này giúp người tiêu dùng đưa ra quyết định mua hàng tốt hơn trong tương lai

Ví dụ: Nếu người tiêu dùng đến siêu thị để mua hàng tạp hóa, họ sẽ thích một thương hiệu mà họ biết đến hơn những thương hiệu mà chưa được công nhận khác trên kệ. Nếu người tiêu dùng có thể đồng tình hoặc kết nối với công ty và tầm nhìn của công ty, họ cũng có thể thử các sản phẩm mới của thương hiệu. Người tiêu dùng cởi mở hơn trong việc dùng thử sản phẩm từ các thương hiệu mà họ biết.

Xây dựng niềm tin

quảng cáo ảnh hưởng đến hành vi người tiêu dùng

Xây dựng niềm tin

Tâm lý con người là tin vào những điều họ đọc, nghe và nhìn thấy nhiều lần. Thông qua quảng cáo, thương hiệu còn chiếm được lòng tin của người tiêu dùng. Chúng ta thường tin những quảng cáo chứng thực hoặc các quảng cáo trong đó một người nào đó giống như chúng ta được miêu tả và chính mình thấy họ tự mình sử dụng sản phẩm. Mô tả bằng hình ảnh và âm thanh về cách sử dụng và lợi ích của sản phẩm đã thu hút người tiêu dùng và cuối cùng, giúp công ty xây dựng được lòng tin và sự tin cậy đối với sản phẩm

Quảng cáo chứng thực thường được sử dụng bởi các công ty dược phẩm. Người ta cũng nhận thấy rằng, dù thế giới đang hướng tới kỷ nguyên số nhưng người dân vẫn tin tưởng vào các kênh quảng cáo truyền thống hơn. Theo các kênh quảng cáo truyền thống, chúng tôi muốn nói đến kênh tin tức, bài báo và đài phát thanh. Ví dụ, kem đánh răng Sensodyne cho thấy nhiều người tiêu dùng ủng hộ thương hiệu và sản phẩm vì nó đã giúp họ khắc phục các vấn đề nhạy cảm. Thương hiệu mô tả những lời chứng thực tích cực của người tiêu dùng trong quảng cáo của mình, làm cho quảng cáo ảnh hưởng đến hành vi người tiêu dùng khác.

Nhận thức xã hội

quảng cáo ảnh hưởng đến hành vi người tiêu dùng

Nhận thức xã hội tích cực

Quảng cáo giúp công ty tạo ra hình ảnh xã hội tích cực về thương hiệu và sản phẩm. Nói rõ hơn, sự chứng thực của người nổi tiếng hoặc đại sứ thương hiệu giúp công ty thu hút được nhiều người theo dõi và người tiêu dùng mới cho sản phẩm. Mọi người tiêu dùng đều có ý muốn có được sản phẩm do người nổi tiếng yêu thích của họ quảng cáo.

Quảng cáo thông qua người có sức ảnh hưởng là một hình thức quảng cáo rất tốn kém nhưng giúp công ty có được những người theo dõi mới và tác động đến quyết định mua hàng ngay lập tức. Nó cũng giúp duy trì hình ảnh xã hội tích cực của thương hiệu, giúp người tiêu dùng nhận diện thương hiệu.

Chúng tôi An Thịnh Design đã thông qua những hiểu biết của mình để đưa ra câu trả lời cho những thắc mắc của bạn xung quanh vấn đề quảng cáo ảnh hưởng đến hành vi người tiêu dùng như thế nào. Hy vọng những chia sẻ này giúp bạn có được cái nhìn rõ ràng và cụ thể hơn về tác dụng của quảng cáo. Và bạn đừng quên tiếp tục theo dõi website của An Thịnh Design để có thể khám phá thêm nhiều bài viết hữu ích khác nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *