Content pillar trong marketing là gì? Các bước tạo content pillar

Content pillar trong marketing là gì? Khái niệm này đã trở nên quen thuộc đối với các marketer, đặc biệt là những công việc liên quan đến SEO. Việc xây dựng content pillar hiệu quả sẽ giúp mang lại cho các kênh social và website nhiều giá trị hơn. Hãy cùng An Thịnh Design tìm hiểu chi tiết hơn về content pillar cũng như quy trình tạo content pillar hiệu quả ngay tại bài viết dưới đây nhé!

1. Content pillar trong marketing là gì?

Content pillar trong marketing là gì? Content pillar hay còn được gọi là pillar content, là khái niệm dùng để chỉ trang trụ cột hay các nội dung trụ cột. Đây là trang được sử dụng để xây dựng các chiến lược marketing cụ thể, bao gồm tất cả nội dung của social media hay website.

Content pillar sẽ giúp định hình và triển khai nội dung một cách nhất quán, từ đó đạt được mục đích đã đặt ra trước đó. Một content pillar phải có những dấu hiệu riêng để có thể giúp duy trì được việc sáng tạo nội dung đi đúng hướng mà khán giả đang quan tâm. Đồng thời tránh được trường hợp content pillar bị lệch khỏi những định hướng ban đầu.

pillar trong marketing là gì

Content pillar là trang trụ cột dùng để xây dựng nền tảng chiến lược cho nội dung cụ thể

2. Các thuật ngữ liên quan đến content pillar

Hiện nay, có hai thuật ngữ thường gặp trong content pillar đó là Topic cluster và subtopic. Vậy ý nghĩa của những thuật ngữ này là gì? Cụ thể, topic cluster là thuật ngữ dùng để chỉ một cụm chủ đề để tạo thành content pillar. Topic cluster sẽ bao gồm trang content pillar chính có liên kết đến nhiều subtopic khác có nội dung cụ thể và chuyến sâu hơn trong cùng một website.

 • Subtopic/content cluster: Đây là thuật ngữ dùng để chỉ những chủ đề phụ được triển khai dựa trên chủ đề chính nhằm giúp người đọc hiểu rõ và sâu hơn về chủ đề mà mình đang triển khai.
 • Pillar page: Pillar page là trang chủ đề chính, pillar page sẽ thể hiện nội dung bao quát mà bạn đang thực hiện. Bên cạnh đó, pillar page hiện đang trở thành xu hướng content marketing giúp bạn có thể xây dựng nội dung cho trang web dễ dàng.

pillar trong marketing là gì

Hai thuật ngữ chính trong content pillar bao gồm topic cluster và subtopic

3. Các bước tạo content pillar hiệu quả 

Các bước để xây dựng content pillar trong marketing là gì? Sau đây là quy trình tạo content pillar hiệu quả bạn có thể tham khảo.

Bước 1: Xác định chủ đề cốt lõi 

Bước đầu tiên khi xây dựng content pillar đó là xác định chủ đề cốt lõi. Nội dung của trang trụ cột phải đảm bảo đủ rộng để có thể chia thành các chủ đề phụ. Do đó khi xây dựng chủ đề cốt lõi, bạn không nên chọn những từ khóa chính quá dài. Bên cạnh đó, chủ đề phải đáp ứng được nhu cầu của người đọc, nội dung phải có giá trị và tiếp cận đúng với khách hàng mục tiêu.

Bước 2. Tạo subtopic và topic cluster

Sau khi đã xác định được chủ đề chính, bước tiếp theo bạn cần hoàn thiện topic cluster thông qua việc tìm cluster content. Ở bước này, bạn cần nghiên cứu từ khóa bằng một số công cụ như Keywordtool.io, Semrush, Google Keyword Planner,… Đây là bước vô cùng quan trọng giúp bạn tìm được chủ đề phù hợp với trang trụ cột. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo đối thủ cạnh tranh để triển khai pillar content hiệu quả.

pillar trong marketing là gì

Tạo subtopic và topic cluster

Bước 3. Xây dựng và triển khai pillar page

Trong quá trình xây dựng pillar page, bạn cần tối ưu hóa một số nội dung như:

 • Internal link.
 • Outbound link.
 • Mục lục.
 • Anchor Text.
 • Tối ưu thẻ Heading 1, 2, 3,..
 • Tối ưu hình ảnh

Bước 4. Viết content pillar một cách chuyên nghiệp 

So với những bài blog thông thường thì bài content pillar sẽ dài hơn, đồng thời bài viết phải bao quát được toàn bộ nội dung. Do đó, các nội dung của trang trụ cột phải được trình bày rõ ràng, chi tiết, hình ảnh tối ưu để giúp người đọc dễ dàng theo dõi. Yếu tố để đánh giá hiệu quả bài content pillar bao gồm:

 • Bài viết không thể hiện các vấn đề chi tiết mà chỉ giới thiệu bao quát các mục.
 • Đáp ứng được search intent, đồng thời đầy đủ các cluster content.

pillar trong marketing là gì

Xây dựng và tối ưu pillar pages chuyên nghiệp

Bước 5. Thực hiện quảng cáo bài content pillar

Sau khi đã viết bài content pillar, bạn nên tiến hành quảng cáo bài viết để tiếp cận được nhiều đối tượng người đọc hơn. Một số cách bạn có thể áp dụng để quảng bá bài viết như:

 • Tạo các chiến dịch quảng cáo.
 • Chia sẻ bài viết trên nhiều nền tảng mạng xã hội khác nhau,
 • Liên kết content pillar với các bài viết liên quan khác.
 • Seeding trên các group, diễn đàn.

pillar trong marketing là gì

Quảng cáo bài content pillar page

Bước 6. Cập nhật thông tin

Một số thay đổi trong các lĩnh vực sẽ khiến bài content pillar bị lỗi thời, lúc này bạn nên tiến hành cập nhật và chỉnh sửa để cung cấp thông tin chính xác hơn, đồng thời giúp bài viết được đánh giá cao hơn.

Bài viết trên đây An Thịnh Design đã cùng các bạn tìm hiểu content pillar trong marketing là gì và quy trình xây dựng, thiết kế content pillar hiệu quả. Hy vọng qua những chia sẻ trên sẽ giúp bạn tham khảo và biết cách triển khai content pillar cho các kênh social và website của mình. Và bạn đừng quên tiếp tục theo dõi website của An Thịnh Design để khám phá thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *