Xây dựng mục tiêu Marketing chuẩn theo mô hình SMART

Việc xây dựng mục tiêu marketing là một giai đoạn cực kỳ quan trọng trong vận hành và đánh giá toàn bộ một chiến lược Marketing trong doanh nghiệp. Nhờ vào việc xác định đúng đắn các mục tiêu sao cho phù hợp với tình hình của doanh nghiệp sẽ giúp cho việc kinh doanh trở nên hiệu quả và giành được thành công. Vậy làm thế nào để xác định được mục tiêu của chiến dịch marketing? Cùng An Thịnh Design tìm hiểu về mô hình SMART – Kim chỉ nam cho việc xây dựng các mục tiêu marketing qua nội dung bài viết dưới đây.

Mục tiêu Marketing là gì?

Mục tiêu marketing là những kết quả cụ thể và đo lường được mà một tổ chức hoặc doanh nghiệp muốn đạt được thông qua các chiến lược và hoạt động quảng cáo, tiếp thị, và bán hàng. Nhờ vào mục tiêu marketing mà doanh nghiệp có thể định hình chiến lược tổng thể của doanh nghiệp và tập trung vào việc thu hút và giữ chân khách hàng, tăng cường doanh số bán hàng, tăng uy tín thương hiệu, và đạt được các mục tiêu kinh doanh khác theo từng giai đoạn khác nhau cũng như loại hình doanh nghiệp.

Mục tiêu marketing

Mục tiêu Marketing là gì?

Một số mục tiêu marketing thường gặp:

  • Tăng Doanh Số Bán Hàng, Tỷ Lệ Chuyển Đổi

  • Tăng Lượng Truy Cập và Tương Tác Trên Website, Mạng Xã Hội, Ứng Dụng

  • Tăng Nhận Thức/ Nhận Biết Thương Hiệu

  • Nâng Cao Độ Uy Tín Thương Hiệu Trên Thị Trường

  • Mở Rộng Thị Trường Hoặc Thâm Nhập Vào Các Thị Trường Mới

  • Nâng Cao Độ Hài Lòng của Khách Hàng Trong Trải Nghiệm

Xây dựng mục tiêu marketing dựa trên mô hình SMART

Mô hình SMART được coi là kim chỉ nam cho những nhà lãnh đạo, những chiến lược gia sử dụng để xây dựng các mục tiêu marketing cũng như đánh giá được kết quả mà nó mang lại.

Mục tiêu marketing

Mô hình SMART là kim chỉ nam cho quá trình xây dựng mục tiêu marketing

Mô hình này được xây dựng bởi 5 tiêu chí là : S (Specific – Cụ thể), M (Measurable – khả năng đo lường được), A (Actionable – Tính khả thi), R (Relevant – Tính liên quan), và T (Time-bound – Xác định thời gian rõ ràng). Chỉ khi các mục tiêu đáp ứng đầy đủ cả 5 yếu tố này thì mới có thể đưa ra các đích đến chính xác, có thể thực hiện cho các chương trình Marketing của doanh nghiệp

Tổng quan về mô hình SMART

Tại sao doanh nghiệp lại nên áp dụng mô hình SMART vào quá trình xây dựng mục tiêu marketing luôn là thắc mắc được rất nhiều người quan tâm.

Vậy lý do cụ thể của nó là gì?

  • Thứ nhất, mô hình SMART giúp doanh nghiệp cụ thể hóa mục tiêu, phác họa được chân dung những giá trị mà thương hiệu đang hướng tới cũng như mong muốn đạt được

  • Đánh giá được độ phù hợp, chính xác của các mục tiêu được đề xuất, từ đó loại bỏ những mục tiêu dư thừa, không phù hợp để tiết kiệm nguồn lực

  • Hỗ trợ đo lường chính xác, có những con số cụ thể giúp hoạt động Marketing đánh giá được hiệu quả rõ ràng hơn

  • Cuối cùng là mô hình này sẽ giúp phối hợp tốt hơn giữa những mong muốn của doanh nghiệp và khả năng thực hiện của nhân viên.

Mục tiêu marketing

Mô hình SMART gồm 5 tiêu chí 

Specific (Tính cụ thể)

Là yếu tố đầu tiên cấu thành nên mô hình SMART, Tính cụ thể nhằm xác định các mục tiêu của bạn một cách rõ ràng và cụ thể. Thay vì nói “tăng doanh số bán hàng,” hãy nói “tăng doanh số bán hàng từ khách hàng mới lên 20% trong quý tới.”

Việc đưa ra những con số chính xác này nhằm đánh giá hiệu quả của những chiến lược, và đương nhiên nó sẽ là thang đo để xem chương trình Marketing lần này có đạt được hiệu quả không? Và nghiên cứu các lý do dẫn đến vấn đề còn tồn tại trong các con số này.

Measurable (Tính đo lường được)

Mục tiêu cần phải có thể đo lường được để doanh nghiệp có thể đánh giá mức độ đạt được. Sử dụng các chỉ số như doanh số bán hàng, tăng tỷ lệ chuyển đổi, số lượt truy cập trang web để đánh giá kết quả.

Một ví dụ cho tính đo lường được của mục tiêu có thể kể đến việc gia tăng truy cập vào trang web của doanh nghiệp. Một mục tiêu đáp ứng được đúng yêu cầu cần đầy đủ như sau: “tăng lượt truy cập vào trang web từ 1000 lên 3500 trong 6 tháng”. Như vậy, những con số như 1000, 3000, hay 6 tháng đều có thể đo lường cụ thể được, nhờ vậy mà việc theo dõi quá trình thực hiện mục tiêu trở nên đơn giản hơn.

Actionable (Tính khả thi)

Mục tiêu cần phải khả thi và có thể đạt được trong phạm vi tài nguyên và nguồn lực hiện có. Điều này đòi hỏi bạn phải đánh giá kỹ năng, kiến thức, và nguồn lực của bạn.

Mục tiêu marketing

Yếu tố khả thi rất quan trọng trong mô hình SMART

Relevant (Tính liên hệ)

Mục tiêu marketing cần phải liên quan đến chiến lược tổng thể của công ty và mục tiêu kinh doanh. Đảm bảo rằng mục tiêu của bạn hỗ trợ đạt được mục tiêu lớn của công ty.

Mỗi mục tiêu đề ra cần nhớ rằng phải nhất quán với tầm nhìn, sứ mệnh và giá trị cốt lõi của công ty dù cho mục đích chiến lược hướng đến là gì. Bởi đến cuối cùng, những giá trị trên mới là thứ mà doanh nghiệp tìm kiếm trong dài hạn.

Time (gắn vào thời gian cụ thể)

Mục tiêu cần phải có thời hạn hoàn thành xác định. Điều này tạo ra sự hứng khởi và áp lực để đạt được mục tiêu trong khoảng thời gian cụ thể.

 Ví dụ: “Giảm chi phí sản xuất đi 15% trong vòng 12 tháng để tối đa hóa lợi nhuận và tăng cường sức cạnh tranh.”

Mục tiêu marketing

Xây dựng mục tiêu marketing gắn liền với mốc thời gian

Kết luận

Bài viết trên đã chia sẻ những kiến thức trong việc xây dựng mục tiêu marketing cũng như mô hình SMART – Mô hình phổ biến nhất được áp dụng trong việc thiết kế nên những mục tiêu này. Hy vọng rằng nó sẽ giúp bạn vạch ra những đường lối đúng đắn cho các chiến lược tiếp thị của doanh nghiệp mình. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì hãy để lại bình luận, An Thịnh Design sẽ giúp bạn giải đáp trong các số tiếp theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *