Giá trị thương hiệu-chiến lược phát triển khôn ngoan

Giá trị của công ty được định giá tài chính gồm giá trị tài sản thực và giá trị thương hiệu, uy tín,danh tiếng. Bài viết dưới đây, An Thịnh Design sẽ giúp bạn hiểu thế nào là giá trị thương hiệu của một công ty.

1. Giá trị thương hiệu là gì  

Giá trị thương hiệu (Brand Value) chính là tài sản vô hình của một doanh nghiệp, tài sản vô hình chính là phần được thêm vào mà chúng ta không thể giải thích được – một phần cực kỳ lớn cấu thành nên giá trị của chính bản thân thương hiệu.

1.1 Thương hiệu – nhiều hơn một dấu hiệu 

Thương hiệu sinh ra từ những định nghĩa học thuật, đem đến những ý niệm bao hàm đầy đủ về “thương hiệu”. Thương hiệu dù bao la nhưng lại rất dễ hiểu, nó xuất hiện để trả lời cho câu hỏi “Bạn là ai”, những nét tính cách, văn hóa của thương hiệu tạo nên giá trị thương hiệu của bản thân doanh nghiệp.

Chính vì vậy mà khách hàng có thể dễ dàng tìm đến một lựa chọn phù hợp cho bản thân, nó cũng giống như tìm kiếm cho mình một người bạn đồng hành vậy. Khách hàng luôn có xu hướng tìm đến một thương hiệu có nhiều nét tính cách quen thuộc mà họ yêu mến. Nhờ đó mà thương hiệu tạo nên một sự gắn kết bền chặt và lâu dài đối với khách hàng của mình.

Giá trị thương hiệu

Giá trị thương hiệu ( Brand Value)

1.2 Sự nhận thức về giá trị thương hiệu

 Về giá trị thương hiệu, điều đầu tiên mà mọi người đã nhận thức được rằng thương hiệu nếu được tạo ra và phát triển và quản lý tốt sẽ đạt được những thành công ngoạn mục. Có rất nhiều tiêu chí để đo lường giá trị thương hiệu doanh nghiệp như “sự thỏa mãn – lòng trung thành, chất lượng cảm nhận, sự dẫn đầu, sự liên tưởng về mặt tinh thần,…. Với danh sách những tiêu chí này bao hàm một hỗn hợp nhiều thứ cấu thành nên cả giá trị thương hiệu thực.

2.  Giá trị thương hiệu – Điều làm nên thành công cho một doanh nghiệp

2.1 Giá trị thương hiệu thông qua giá trị thị trường

Điều quan trọng mà chúng ta không thể nào phủ nhận chính là giá trị thương hiệu tạo nên thành công cho một doanh nghiệp, nó quyết định đến sự thành bại của một doanh nghiệp và sản phẩm dịch vụ của họ trên thị trường.

Để biết được giá trị thương hiệu của mình như thế nào trên thị trường, đòi hỏi các doanh nghiệp phải tìm hiểu, nghiên cứu, phân tích giá trị, chi phí, mức độ ảnh hưởng, sức khỏe thương hiệu trên thị trường hiện tại. Doanh nghiệp biết cập nhật thông tin, thường xuyên theo dõi mọi chuyển biến của thị trường vì những biến động nhỏ của thị trường cũng sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến giá trị thương hiệu của doanh nghiệp đó.

2.2 Sức mạnh của giá trị thương hiệu

Thương hiệu có sức mạnh chính là thương hiệu có độ nhận diện cao trong mắt công chúng, cũng như là mức độ trung thành của người tiêu dùng đối với thương hiệu của doanh nghiệp đó.

Phương pháp Conversion Model là phương pháp được xem là đo lường sức mạnh giá trị thương hiệu hàng đầu thế giới. Đây là phương pháp nhằm phân tích tâm lý về cam kết của người tiêu dùng đối với thương hiệu, trong đó là sự kết hợp của cả những biện pháp nhằm gia tăng sự trung thành và tận dụng những điểm yếu của đối thủ cạnh tranh. Bằng cách này, sức mạnh của lòng trung thành và xu hướng hành vi cho ta thấy được tổng quan vị thế của thương hiệu trên thị trường.

Giá trị thương hiệu
Giá trị thương hiệu dựa trên giá trị của thị trường

Sức mạnh của giá trị thương hiệu mở ra thị trường rộng lớn cho doanh nghiệp, nơi mà các sản phẩm dịch vụ của họ có thể cạnh tranh thoải mái với đối thủ. Thương hiệu cho phép các công ty tấn công và bảo vệ thị trường.

Ví dụ như Virgin, thương hiệu này được dùng cho nhiều sản phẩm và dịch vụ, trong đó có một số thương hiệu khá tệ, về cả sản phẩm lần dịch vụ ( xe lửa Virgin). Tuy vậy nhưng Virgin vẫn ăn nên làm ra tại Anh với sức mạnh áp đảo nhờ vị giám đốc điều hành được yêu mến  là Richard Branson.
Giá trị thương hiệu mạnh có thể giúp doanh nghiệp thoát khỏi những tình huống khó khăn. IBM quay trở lại sản phẩm cơ bản của họ là an ninh và bảo mật sau những lần rắc rối trước đó.

3. Phương pháp để xây dựng giá trị thương hiệu 

3.1 Thương hiệu –  hơn cả một lời hứa

 Giá trị thương hiệu hay sức mạnh của thương hiệu chính là nhờ một phần lời hứa của doanh nghiệp đó. Chính là cam kết về chất lượng hàng hóa dịch vụ, cam kết về lợi ích cho người tiêu dùng.

Khẳng định một sứ mệnh lớn lao của doanh nghiệp, nhiều thương hiệu nhận thức trách nhiều của họ là dẫn dắt và sáng tạo thế giới. Không chỉ cam kết đem lại chất lượng sản phẩm vượt trội hay dịch vụ tuyệt hảo, mà còn đem lại một cuộc sống tốt đẹp hơn, hạnh phúc hơn cho người tiêu dùng.

“ Truyền cảm hứng trong từng khoảnh khắc lạc quan và kết nối” Coca – cola đã thực hiện lời hứa, cam kết của mình là cho ra đời những sản phẩm xuất sắc cùng những chiến dịch đầy cảm hứng kết nối khách hàng toàn cầu. Sự thành công của concept cá biệt hóa người tiêu dùng trên khắp thế giới cũng như Việt Nam đã cho thấy giá trị thương hiệu của Coca-cola.

Gia tri thuong hieu 3
Câu chuyện cá biệt hóa kết nối khách hàng của Coca – cola

3.2 Giá trị thương hiệu và nhân cách hóa thương hiệu 

Để xây dựng giá trị thương hiệu điều mà nhà quản trị đặc biệt quan tâm đó chính là nhân cách hóa thương hiệu. Nhân cách thương hiệu chính là tập hợp các đặc điểm tính cách của con người gán cho thương hiệu. Để chiếm được trái tim cũng như lòng tin của công chúng thì Brand cần có tính cách như một người bạn biết thấu hiểu tâm tư, lo lắng của khách hàng.

Điều này đòi hỏi doanh nghiệp phải xác định thiết kế chính xác tính cách thương hiệu cho công ty của mình. Việc xây dựng và truyền tải tính cách thương hiệu là góp phần vào việc quản trị thương hiệu và nâng cao giá trị thương hiệu của doanh nghiệp đó.

Tóm lại giá trị thương hiệu là điều cốt yếu của một doanh nghiệp, nó chính là sức mạnh của doanh nghiệp giúp họ vượt qua những tình huống khó khăn cũng như là cạnh tranh trên thị trường. Hy vọng bài viết trên đây đã giải đáp một phần nào thắc mắc của bạn về giá trị thương hiệu của một doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *