Cách đặt tên thương hiệu đồ ăn hấp dẫn

Cách đặt tên thương hiệu đồ ăn có lẽ đang là một trong những nỗi băn khoăn lớn nhất của nhiều bạn khi bắt đầu công việc kinh doanh. Tên thương hiệu cũng cần phải độc đáo và đầy ý nghĩa để có thể gây ấn tượng mạnh mẽ, là bàn đạp cho thương hiệu được phát triển. Hiểu được nỗi lo này, bài viết sau đây sẽ giới thiệu cho các bạn cách đặt tên thương hiệu đồ ăn hấp dẫn, thu hút.

Giới thiệu chung về tên thương hiệu đồ ăn

Tên thương hiệu đồ ăn là gì?

Hiện nay, chưa có một định nghĩa chính xác, cụ thể về tên thương hiệu. Tuy nhiên, dựa trên thực tế, tên thương hiệu có thể được hiểu là tên mà doanh nghiệp, tổ chức đặt cho sản phẩm, dịch vụ cụ thể mà họ đang sản xuất, kinh doanh. Vì thế, tên thương hiệu đồ ăn là tên gọi mà doanh nghiệp, công ty dành cho sản phẩm đồ ăn, dịch vụ ăn uống mà  họ cung cấp.

Như thế nào là tên thương hiệu đồ ăn hấp dẫn?

Mặc dù không có một quy chuẩn, công thức nào để khẳng định tên thương hiệu đồ ăn hấp dẫn, tốt, nhưng có những đặc điểm chung mà những tên thương hiệu đồ ăn hấp dẫn thường có:

  • Mang ý nghĩa riêng: Tên thương hiệu được dùng để truyền đạt bản chất, đặc điểm riêng biệt của món ăn, gợi lên hình ảnh đồ ăn và kết nối với những cảm xúc tích cực.
  • Khác biệt: Tên thương hiệu phải là duy nhất, nổi bật, đáng nhớ, giúp thương hiệu dễ dàng được nhận diện hơn.
  • Dễ hiểu: Tên thương hiệu nên dễ dàng nói, phát âm và diễn giải
  • Có đăng ký bảo hộ: Tên thương hiệu nên đăng ký nhãn hiệu, đăng ký bảo hộ cả về mặt pháp lý và ý thức chung.
  • Trực quan: Tên nhãn hiệu có thể được truyền đạt, thể hiện thông qua hình ảnh

cách đặt tên thương hiệu đồ ăn

Như thế nào là tên thương hiệu đồ ăn hấp dẫn?

Các bước đặt tên thương hiệu đồ ăn

Bước 1: Xác định giá trị cốt lõi của thương hiệu đồ ăn

Hãy bắt đầu quá trình tìm kiếm tên thương hiệu bằng cách xác định, nghiên cứu giá trị cốt lõi của thương hiệu bao gồm: mục đích của thương hiệu, tầm nhìn, sứ mệnh và những giá trị cơ bản nhất mà thương hiệu hướng đồ ăn của bạn hướng đến.

Bước 2: Xác định điểm khác biệt của thương hiệu đồ ăn

Hãy tìm hiểu xem điều gì có thể làm thương hiệu đồ ăn của bạn trở nên đặc biệt hơn. Khác biệt có thể được tạo ra từ nhiều cách khác nhau, cho dù sản phẩm đồ ăn của bạn có những điểm giống y hệt đối thủ. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng thương hiệu đồ ăn của bạn luôn phải có ít nhất một điểm đặc biệt, mới lạ, không thể trộn lẫn.

Bước 3: Đưa ra những tên thương hiệu đồ ăn tiềm năng

Áp dụng tất cả các cách đặt tên thương hiệu đồ ăn, bạn sẽ có thể đưa ra được nhiều ý tưởng thú vị, khác nhau. Hãy lập danh sách, liệt kê tất cả các tên thương hiệu tiềm năng. Ở bước này, hãy cứ thoải mái suy nghĩ, sáng tạo, đừng quá quan tâm vào vấn đề chất lượng, sự độc đáo, khác biệt.

Bước 4: Đánh giá

Khi đã cầm trong tay danh sách các tên thương hiệu tiềm năng (khoảng 15 – 20 tên), bạn hãy tiến hành kiểm tra, đánh giá, lựa chọn tên nào phù hợp nhất, chất lượng nhất. Để quá trình đánh giá trở nên hiệu quả hơn, bạn nên cân nhắc dựa vào các yếu tố: mục đích, tầm nhìn, sứ mệnh, giá trị cốt lõi. Cố gắng loại trừ, lựa chọn ra được khoảng 3 cái tên tiềm năng nhất. Sau đó, hãy tiến hành kiểm tra sự khác biệt của tên thương hiệu đối với các đối thủ cạnh tranh.

Thử nghiệm

Có nhiều cách khác nhau để thử nghiệm tên thương hiệu đồ ăn của bạn, bao gồm: logo, xin ý kiến, sử dụng trên các loại ấn phẩm, sử dụng trên các thương hiệu nhỏ,… Nói cách khác, việc thử nghiệm nên được áp dụng trên thực tế với quy mô nhỏ cùng với quy trình chặt chẽ để có thể đảm bảo hiệu quả tốt nhất của quá trình đặt tên thương hiệu.

cách đặt tên thương hiệu đồ ăn

Các bước đặt tên thương hiệu đồ ăn

Cách đặt tên thương hiệu đồ ăn hấp dẫn

Dùng tên cá nhân

Việc dùng chính tên cá nhân chắc hẳn là một trong những cách đặt tên thương hiệu đồ ăn quen thuộc nhất. Tuy nhiên, bởi mức độ phổ biến, quen thuộc nên tên thương hiệu tạo ra thường bị mờ nhạt trong mắt người tiêu dùng. Vì thế, để tên thương hiệu đồ ăn của bạn trở nên hấp dẫn hơn, bạn nên cân nhắc đổi mới, biến tấu  kết hợp với những phương thức khác để nó trở nên độc đáo hơn, dễ nhớ hơn và gây ấn tượng mạnh mẽ với khách hàng hơn.

Dùng đặc trưng của sản phẩm đồ ăn

Mặc dù dùng đặc trưng có lẽ là cách đặt tên thương hiệu đồ ăn kinh điển nhất, nhưng nó chỉ phù hợp áp dụng với các mặt hàng mới, ít đối thủ cạnh tranh trên thị trường. Ưu điểm nổi bật nhất của cách này là giúp khách hàng biết được ngay thương hiệu của bạn cung cấp đồ ăn gì, có đặc điểm như nào, và có phù hợp với nhu cầu của họ hay không.

Dựa trên sự liên tưởng

Sự liên tưởng ở đây được hiểu là khi nhắc đến tên thương hiệu của bạn, khách hàng có thể hình dung ngay bạn đang bán đồ ăn gì và vị của nó ra sao. Để thực hiện được cách đặt tên thương hiệu đồ ăn dựa trên sự liên tưởng, bạn chắc chắn phải nắm rõ đặc điểm cũng như lợi ích nổi bật mà đồ ăn của bạn mang lại cho khách hàng.

Theo từ viết tắt

Nhiều doanh nghiệp hiện nay lựa chọn cách đặt tên thương hiệu đồ ăn theo từ viết tắt, bắt nguồn từ chữ cái đầu tiên hoặc tên đầy đủ bằng Tiếng Anh của đồ ăn đó. Hoặc một cách khác cũng phổ biến không kém là dùng chữ cái đầu tiên trong tên tiếng anh của sản phẩm.

cách đặt tên thương hiệu đồ ăn

Các cách đặt tên thương hiệu đồ ăn phổ biến

Kết luận

Hy vọng với những cách đặt tên thương hiệu đồ ăn mà An Thịnh Design đã giới thiệu ở trên, bạn sẽ có thể lựa chọn cho sản phẩm, thương hiệu của mình một cái tên thật hấp dẫn, độc đáo, gây ấn tượng sâu sắc. Ngoài ra, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về thiết kế hình ảnh thương hiệu, có thể ghé ngay website https://anthinhdesign.com/  để được tư vấn kỹ hơn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *