Hướng dẫn cách đăng ký logo thương hiệu từ A-Z

Nếu bạn đang đang trong quá trình xây dựng thương hiệu và tìm hiểu cách đăng ký logo thương hiệu ra sao? Trong một doanh nghiệp hoặc cá nhân, đăng ký logo thương hiệu là giai quan trọng để xác lập quyền sở hữu trí tuệ đối với logo của mình. Qua đó, có thể sử dụng logo một cách hợp pháp và ngăn chặn các hành vi sử dụng trái phép.

 

cách đăng ký logo thương hiệu

Chi tiết các bước đăng ký logo nhãn hiệu

Trình tự cách đăng ký logo thương hiệu

Trong Luật Sở Hữu Trí Tuệ Việt Nam, không có khái niệm logo hay thương hiệu, thay vào đó, tất cả dấu hiệu dùng để phân biệt sản phẩm/dịch vụ của các doanh nghiệp đều được gọi chung là nhãn hiệu. Đó có thể là hình, chữ hoặc kết hợp giữa hình và chữ.

Thủ tục đăng ký logo thương hiệu được thực hiện theo quy định bởi Luật Sở Hữu Trí Tuệ và các văn bản hướng dẫn thi hành. Theo đó, quy trình cách đăng ký logo thương hiệu bao gồm các bước sau:

Bước 1: Phân loại nhóm cho logo thương hiệu

Phân nhóm là việc lựa chọn các nhóm sản phẩm/dịch vụ mà thương hiệu logo muốn được bảo hộ. Việc phân nhóm sẽ giúp doanh nghiệp bạn xác định chính xác phạm vi bảo hộ của thương hiệu và tránh các tranh chấp về sau.

cách đăng ký logo thương hiệu

Phân nhóm nhãn hiệu trước khi đăng ký bản quyền

Bước 2: Tra cứu logo thương hiệu trước khi đánh giá

Bạn cũng có thể sử dụng thư viện online của Cục Sở Hữu Trí Tuệ để tra cứu sơ bộ nhãn hiệu của mình. Việc tra cứu này sẽ giúp bạn xác định được khả năng đăng ký của nhãn hiệu. Tuy nhiên, việc tra cứu này chỉ mang tính chất tham khảo và kết quả chỉ chính xác chỉ khoảng 40-50%. Vì vậy, bạn nên sử dụng dịch vụ tra cứu chuyên sâu của các đơn vị tư vấn bên ngoài để có kết quả chính xác nhất.

Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký logo thương hiệu

Trong quá trình đăng ký, việc chuẩn bị kỹ lưỡng đơn đăng ký logo thương hiệu là bước rất quan trọng nếu như muốn được xét duyệt thành công. Hồ sơ bạn cần gồm:

– Mẫu nhãn hiệu/logo đăng ký bản quyền, đáp ứng tiêu chí về:

  • Mẫu nhãn hiệu phải được trình bày rõ ràng với kích thước của mỗi thành phần không lớn hơn 80mm và không nhỏ hơn 8mm. Tổng kích thước của nhãn hiệu là 80mm x 80mm.
  • Đối với nhãn hiệu hình ba chiều đính kèm ảnh chụp hoặc hình vẽ có hình phối cảnh và kèm mô tả ở dạng hình chiếu.
  • Đối với nhãn hiệu có yêu cầu bảo hộ màu sắc, mẫu nhãn hiệu phải được trình bày đúng màu sắc yêu cầu bảo hộ. Nếu không yêu cầu bảo hộ màu sắc, mẫu nhãn hiệu phải được trình bày dưới dạng đen trắng.

– Tờ khai đăng ký nhãn hiệu/logo cần điền đầy đủ các thông tin trong tờ khai đăng ký nhãn hiệu gồm loại nhãn hiệu đăng ký; phần mô tả nhãn hiệu; danh mục các hàng hoá/dịch vụ mang nhãn hiệu.

Việc mô tả nhãn hiệu cần đáp ứng các yêu cầu về các yếu tố cấu thành nhãn hiệu; ý nghĩa của các yếu tố cấu thành nhãn hiệu; màu sắc của nhãn hiệu; cách phát âm của các chữ, từ ngữ không phải là tiếng Việt; cách dịch các chữ số không phải là chữ số Ả-rập hoặc chữ số La-mã.

– Nhóm sản phẩm/dịch vụ đăng ký phải có căn cứ để xác định phí đăng ký và khả năng bảo hộ của nhãn hiệu.

– Giấy ủy quyền dành cho người đại diện nộp tờ khai đăng ký nhãn hiệu.

– Giấy tờ liên quan đến thông tin công ty hoặc chứng minh nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu để xác thực thông tin.

– Bản photocopy giấy tờ nộp lệ phí.

cách đăng ký logo thương hiệu

 Chuẩn bị hồ sơ đăng ký logo thương hiệu

Bước 4: Trình đơn đăng ký tại Cục Sở Hữu Trí Tuệ Việt Nam

Chủ đơn là bạn hoặc tổ chức được chủ đơn ủy quyền có thể nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu logo tại Cục Sở Hữu Trí Tuệ theo hình thức trực tuyến hoặc trực tiếp. Trong đó địa chỉ bạn có thể nộp trực tiếp bao gồm:

– Trụ sở Cục Sở Hữu Trí Tuệ Việt Nam Hà Nội

Địa chỉ: 386 Nguyễn Trãi, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân.

Liên hệ: 024 3858 3069

– Cục Sở Hữu Trí Tuệ Việt Nam Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 8A/1 Nguyễn Cảnh Chân, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh.

Liên hệ: (08) 3920 8483 – 3920 8485

– Cục Sở Hữu Trí Tuệ Việt Nam Thành phố Đà Nẵng

Địa chỉ: số 26 Nguyễn Chí Thanh, Q. Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng.

Liên hệ: (0511) 3889955

*Lưu ý, có thể nộp hồ sơ tại các địa chỉ thông qua đường bưu điện.

Bước 5: Thẩm định và cấp giấy chứng nhận bản quyền

Bạn cần lưu ý rằng quá trình đăng ký nhãn hiệu logo thường kéo dài từ 24 – 30 tháng và trải qua nhiều giai đoạn thẩm định. Do đó, bạn cần theo dõi chặt chẽ quá trình này để tránh phát sinh những thiếu sót không cần thiết và kéo dài thời gian đăng ký.

Bạn sẽ nhận được giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu sản phẩm nếu đơn đăng ký được chấp thuận. Nếu đơn đăng ký bị từ chối, bạn có thể khiếu nại quyết định từ chối. Giấy chứng nhận đăng ký thương hiệu logo sẽ có hiệu lực 10 năm tính từ ngày nộp đơn và có thể gia hạn nhiều lần.

cách đăng ký logo thương hiệu

Giai đoạn thẩm định cấp giấy chứng nhận bản quyền logo

Mức chi trả đăng ký logo thương hiệu là bao nhiêu?

Chi phí đăng ký nhãn hiệu logo phụ thuộc vào số lượng nhãn hiệu, danh mục sản phẩm/dịch vụ và việc sử dụng dịch vụ của công ty đại diện Cục Sở Hữu Trí Tuệ. Chi phí đăng ký nhãn hiệu logo bao gồm phí nhà nước và phí dịch vụ. Trong đó:

– Phí nhà nước cho việc nộp đơn đăng ký và cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu logo là 1.650.000 VNĐ/nhãn/nhóm.

– Phí dịch vụ cho việc tra cứu, nộp đơn đăng ký, cấp giấy chứng nhận đăng ký là 1.850.000 VNĐ/nhãn/02 nhóm/tối đa 06 sản phẩm/dịch vụ trong nhóm.

Vậy tổng chi phí cho việc đăng ký nhãn hiệu logo trong trường hợp sử dụng dịch vụ đăng ký là 3.500.000 VNĐ.

Kết luận

Cách đăng ký logo thương hiệu trên đây, An Thịnh Design đã giúp bạn và doanh nghiệp tránh được những rủi ro như bị đối thủ cạnh tranh sử dụng trái phép, bị làm giả, làm nhái,… Đồng thời, việc này cũng giúp doanh nghiệp khẳng định được thương hiệu và uy tín của mình trên thị trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *