Bộ nhận diện thương hiệu gồm những gì? Vai trò của từng yếu tố

Trong thị trường cạnh tranh nơi mà số lượng sản phẩm bán ra lớn hơn rất nhiều so với nhu cầu mua hàng thì mỗi doanh nghiệp đều cần xác định cho mình những giá trị khác biệt nhằm thu hút và giữ chân khách hàng. Và đó chính là vai trò của bộ nhận diện thương hiệu – một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu của nhiệm vụ tiếp thị quảng cáo. Cùng An Thịnh Design khám phá những yếu tố trong bộ nhận diện thương hiệu cùng vai trò qua bài viết dưới đây.

Bộ nhận diện thương hiệu là gì?

Bộ nhận diện thương hiệu là tập hợp của các yếu tố hình ảnh và ngôn ngữ được thiết kế để đại diện cho một công ty hoặc tổ chức theo mong muốn định hình về thương hiệu trong tâm trí khách hàng. Bộ nhận diện thương hiệu bao gồm các yếu tố như logo, màu sắc, phông chữ, hình ảnh, phong cách viết, và các phần tử thiết kế khác. Với mục tiêu là tạo ra một ấn tượng mạnh mẽ và nhất quán, bộ nhận diện thương hiệu giúp khách hàng nhận biết và ghi nhớ và liên tưởng đến thương hiệu một cách dễ dàng.

Bộ nhận diện thương hiệu cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra sự phân biệt cạnh tranh trong thị trường và xây dựng một danh tiếng tích cực cho thương hiệu. Giữa hàng trăm doanh nghiệp cùng tiếp xúc đến chung một thị trường, chung một tệp khách hàng, thì bộ nhận diện thương hiệu chính là điểm nhấn khác biệt giúp họ phân biệt được thương hiệu này và thương hiệu khác, ghi nhớ một cách dễ dàng hơn trong những lần tiếp xúc sau này.

Bộ nhận diện thương hiệu

bộ nhận diện thương hiệu

Bộ nhận diện thương hiệu rất quan trọng với doanh nghiệp, bởi:

 • Giúp nhận biết và nhắc nhớ về thương hiệu

 • Giúp xây dựng danh tiếng

 • Hình thành đặc điểm, phân biệt cạnh tranh

 • Tạo trải nghiệm nhất quán

 • Thúc đẩy bán hàng và doanh số

 • Hỗ trợ tiếp thị và quảng cáo

Bộ nhận diện thương hiệu gồm những gì? Vai trò của từng yếu tố

Có rất nhiều yếu tố xây dựng nên bộ nhận diện thương hiệu. Cùng tìm hiểu đặc trưng và vai trò của từng yếu tố trong phần tiếp theo:

Logo

Logo là hình ảnh được biểu diễn dưới dạng đồ họa của thương hiệu và thường được thiết kế một cách độc đáo để tạo ra ấn tượng và gợi nhớ từ phía khách hàng. Mỗi logo sẽ cần được xây dựng dựa trên phong cách, định hướng của chiến lược tiếp thị của doanh nghiệp.

Thường thì logo sẽ luôn được duy trì trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh, chỉ thay đổi khi thực hiện chiến lược tái định vị nên nó có vai trò rất quan trọng trong việc nhận biết và tượng trưng hóa cho giá trị thương hiệu. Bên cạnh đó, logo cần được sử dụng nhất quán trên tất cả các phương tiện tiếp xúc với khách hàng giúp tạo ra trải nghiệm thống nhất cũng như phủ rộng tầm ảnh hưởng của thương hiệu.

Bộ nhận diện thương hiệu

Logo thương hiệu

Màu sắc thương hiệu

Màu sắc trong bộ nhận diện thương hiệu có một vai trò rất quan trọng. Các màu sắc cần được lựa chọn phù hợp sao cho các thiết kế ấn phẩm đẹp mắt

Vai trò của màu sắc thương hiệu:

 • Tạo cảm xúc và liên kết với khách hàng
 • Tạo sự nhất quán và nhận diện thương hiệu hiệu quả
 • Phản ánh giá trị và phong cách thương hiệu
 • Thu hút sự chú ý thông qua cách phối hợp độc đáo và ấn tượng
 • Tạo sự liên tưởng đến lĩnh vực, sản phẩm kinh doanh
 • Tạo ra các hiệu ứng đồ họa hấp dẫn

Bộ nhận diện thương hiệu

Màu sắc thương hiệu là gì?

Font chữ

Trước khi triển khai các ấn phẩm, thông tin và nội dung truyền thông, thương hiệu cần xác định một hoặc một vài font chữ đặc trưng của thương hiệu. Các font chữ này có thể là font chữ sẵn có hoặc đặt sản xuất riêng thông qua các bên thiết kế. Font chữ trong bộ nhận diện thương hiệu đóng vai trò quan trọng trong việc truyền đạt thông điệp và tạo ra ấn tượng nhất quán với thương hiệu

Bộ nhận diện thương hiệu

Font chữ thương hiệu thể hiện phong cách

Hình ảnh và đồ họa

Hình ảnh và đồ họa có thể truyền đạt thông điệp của thương hiệu một cách nhanh chóng và hiệu quả. Một hình ảnh hay biểu đồ đơn giản có thể diễn giải một ý tưởng hoặc mô tả một sản phẩm dịch vụ một cách rõ ràng. Đặc biệt, yếu tố này có tác động rất lớn đến việc kích thích cảm xúc của công chúng khi tiếp cận đến, từ đó hình thành thái độ ban đầu của họ khi có liên tưởng đến thương hiệu. Ví dụ như một thương hiệu trẻ trung năng động hoặc thương hiệu cao cấp, trầm lặng,…

Slogan và câu chuyện thương hiệu

Slogan là một câu ngắn, dễ nhớ và gọn gàng được thiết kế để truyền đạt thông điệp quan trọng về thương hiệu, sản phẩm hoặc dịch vụ. Trong khi đó, câu chuyện thương hiệu là một câu chuyện có cấu trúc, tường thuật về nguồn gốc, giá trị cốt lõi, và sứ mệnh của thương hiệu. Nó không chỉ kể về sản phẩm, mà còn về tầm nhìn, nguồn cảm hứng, và cách thức thương hiệu góp phần vào cuộc sống hoặc cộng đồng.

2 yếu tố này giúp khơi dậy cảm xúc, sự đồng cảm cũng như sự thấu hiểu của khách hàng dành cho thương hiệu của bạn. Sở hữu một câu slogan cùng câu chuyện thương hiệu ấn tượng, có ý nghĩa không chỉ giúp tạo sự hứng thú trong công chúng mà còn giúp họ tin tưởng, ghi nhớ thương hiệu lâu hơn.

Bộ nhận diện thương hiệu

Ý nghĩa của slogan là gì?

Phong cách diễn đạt và truyền thông

Phong cách diễn đạt và truyền thông trong bộ nhận diện thương hiệu là cách thức thương hiệu giao tiếp với khách hàng và người tiêu dùng. Nó bao gồm lối viết, cách sử dụng ngôn ngữ, và cách thức truyền đạt thông điệp. Thông qua phong cách này, thương hiệu sẽ có thể xây dựng những đặc trưng riêng theo từng nhóm khách hàng mục tiêu của mình, giúp kéo gần khoảng cách cũng như tạo sự liên kết trong cảm xúc.

Những lưu ý khi xây dựng bộ nhận diện thương hiệu

Xây dựng bộ nhận diện thương hiệu có vai trò rất quan trọng trong chiến lược marketing và kinh doanh của thương hiệu, vì vậy cần đảm bảo đúng theo những tiêu chuẩn bắt buộc để có được chất lượng tốt nhất. Dưới đây là một số lưu ý khi xây dựng bộ nhận diện thương hiệu bạn cần phải biết:

 • Hãy xác định rõ insight khách hàng mục tiêu, phong cách và yếu tố thu hút họ

 • Tuân thủ theo sứ mệnh, mục tiêu và giá trị cốt lõi doanh nghiệp đề ra

 • Thiết kế logo, lựa chọn màu sắc độc đáo. Đặc biệt: không thể trùng lặp với các thương hiệu quá nổi tiếng hoặc đối thủ cạnh tranh trực tiếp để tạo sự phân biệt rõ ràng

 • Có sự nhất quán trong tất cả các yếu tố.

 • Hãy kiểm định dưới góc nhìn của công chúng trước khi tung ra thị trường.

Lưu ngay những lưu ý quan trọng này để tránh mắc phải những sai lầm không đáng có khi xây dựng bộ nhận diện thương hiệu.

An Thịnh Design – Hỗ trợ xây dựng bộ nhận diện thương hiệu độc đáo, ấn tượng

An Thịnh Design là tên tuổi hàng đầu trong các công ty thiết kế hỗ trợ các ấn phẩm quảng cáo của doanh nghiệp. Thương hiệu đã làm việc cùng hàng trăm đối tác và cung cấp cho họ những mẫu thiết kế đầy đủ bộ nhận diện thương hiệu ấn tượng, độc đáo. Cam kết mang đến những sản phẩm chất lượng từ đội ngũ design chuyên nghiệp của An Thịnh.

Bộ nhận diện thương hiệu

An Thịnh Design – địa chỉ thiết kế bộ nhận diện thương hiệu uy tín

Nếu có bất kỳ nhu cầu nào về thiết kế bộ nhận diện thương hiệu, hãy để lại thông tin phía dưới hoặc liên hệ trực tiếp với An Thịnh Design để nhận được tư vấn hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *